25+ Cách đặt tên quán ăn nhà hàng hay, độc đáo, ý nghĩa

Đặt tên quán ăn nhà hàng cũng giống như đặt tên cho con bạn. Bởi nó không chỉ là cái tên mà còn là thương hiệu để người ta nhớ đến và hình dung ra nhà hàng của bạn.

Nguyên tắc cơ bản nhất là tên quán ăn nhà hàng phải dễ đọc, dễ nhớ, dễ tìm trực tuyến và phản ánh vị trí, chủ đề món ăn và lịch sử của nhà hàng. Dưới đây là một số mẹo được Q8 Laser Việt Nam tổng hợp giúp bạn dễ dàng lên ý tưởng đặt tên nhà hàng hay mà không lo đụng hàng.

Đặt tên quán ăn nhà hàng dễ nhớ, dễ đọc

Trước khi nghĩ đến một cái tên ấn tượng và ý nghĩa, hãy nghĩ “dễ nhớ – dễ đọc – dễ viết”. Một cái tên dễ nhớ, dễ phát âm là cách nhanh nhất để thực khách “nhìn thấy” nhà hàng của bạn, nhớ đến nó và nhớ lại nó để nói về nó với những người khác.

biển quảng cáo quán ăn sáng
Mẫu biển quảng cáo quán ăn sáng

Đừng bỏ qua “đặt tên quán ăn nhà hàng hay” vì điều này sẽ cộng điểm thưởng cho tên nhà hàng của bạn, để người dùng gõ và chia sẻ qua các kênh chia sẻ trực tuyến (message, google, zalo, facebook,…).

 • Dễ nhớ: Giữ cho cái tên ngắn gọn và đơn giản, và tên của nhà hàng không được vượt quá 5 ký tự. Ví dụ: Ngon Buffet, Lẩu Phương,…
 • Dễ đọc: Bạn có thể đặt tên nhà hàng bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Trong trường hợp tiếng Việt, nên tránh những tên dễ bị hiểu sai mang hàm ý tiêu cực, hoặc bị hiểu là “tiếng lóng” thô tục. Nếu là tiếng nước ngoài, khi phiên âm sang tiếng Việt nên chọn những tên ngắn gọn, đơn giản, có chữ cái dễ đọc.
 • Lặp vần cũng là một cách đặt tên dễ nhớ, dễ đọc. Ví dụ: kichi-kichi .. Lẩu băng chuyền
 • Dễ viết: Khi gõ bằng bộ gõ tiếng Việt ở Việt Nam, hãy chọn những tên không lặp lại dấu như: oo = ô, as = á, …

Đặt tên quán ăn nhà hàng hay có ý nghĩa

biển hiệu quán ăn
Mẫu biển hiệu quán ăn

Thế nào là một cái tên có ý nghĩa ? Đây thường có thể là những cái tên với những câu chuyện và trải nghiệm mà khi được kể lại, thực khách sẽ cảm thấy đồng cảm sâu sắc.

Ví dụ: Nhà hàng Pao Quán (chuyên các món đặc sản Tây Bắc) – cái tên được lấy cảm hứng từ bộ phim Việt Nam nổi tiếng “Chuyện của Pao”.

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo địa điểm, chủ đề món ăn

bảng hiệu quán ăn đẹp
Mẫu bảng hiệu quán ăn đẹp

Chỉ cần một cái tên thôi, bạn có làm được không? Điều này hoàn toàn có thể nếu bạn dành thời gian suy nghĩ về nó vì bạn là người hiểu rõ nhà hàng của mình nhất. Để nghĩ ra một cái tên hay, hãy cố gắng liên hệ nó với những gì bạn quan tâm nhất về nhà hàng.

 • Được đặt theo tên một món ăn đặc sản của nhà hàng. Ví dụ: Pizza 4P’s, Hải Sản Biển Đông, Bò tơ Ninh Thuận,…
 • Được đặt tên theo địa danh. Ví dụ: Làng nướng Nam Bộ, Dê núi Ninh Thuận, …
 • Đặt tên liên quan đến lịch sử của nhà hàng. Ví dụ: Nhà hàng Cố Đô Huế, …

Đặt tên quán ăn nhà hàng hướng tới sự thị hiếu của khách hàng

bảng hiệu quán ăn
Mẫu bảng hiệu quán ăn nhà hàng

Đây rõ ràng là một chiến lược đặt tên thông minh và thú vị mà không quá phức tạp. Bạn chỉ cần hiểu khách hàng mục tiêu của mình là ai, đặt tên cho nhà hàng, thế là xong!

Ví dụ: Nhà hàng lẩu không khói Sài Gòn tại Hà Nội, tại Sài Gòn có nhà hàng chả cá tại Hà Nội,…

Hay những tựa quán ăn như Cơm Mẹ Nấu – khơi gợi tình cảm của những người con xa quê; Cơm Trưa Homemade – hướng đến bữa trưa của dân công sở, …

»»» Tìm hiểu thêm phong cách 35+ mẫu bảng hiệu Sài Gòn xưa hoài niệm gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo quy mô

Đó có thể là quy mô không gian, loại món ăn, quy mô tài chính (hạng sang, cao cấp) hay số lượng chuỗi cửa hàng, … Trên cơ sở từng trường hợp, bạn hãy chọn một cái tên hay cho nhà hàng của mình.

Ví dụ:

 • Các nhà hàng ẩm thực lớn như: Thế giới hải sản, Hải sản Biển Đông, Thế giới hàu Woo, Vườn ốc Wongnai.
 • Quy mô đẳng cấp sang trọng như: Shang Palace, Sài Gòn Phố Palace, Mandarin,…
 • Hay gợi nhớ đến những quán ăn nhỏ nhưng san sát nhau như Góc Hà Nội, Ngõ Quán, Cà phê hoa giấy, …

»»» Tìm hiểu thêm: 30+ Cách đặt tên quán cafe hay hợp phong thủy và ý nghĩa

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo tiếng nước ngoài

mẫu biển quảng cáo nhà hàng ăn uống
Mẫu biển quảng cáo nhà hàng ăn uống

Ngày càng phổ biến việc sử dụng các từ dành riêng cho quốc gia để đặt tên cho các nhà hàng. Tên này rất phù hợp nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm khách nước ngoài.

Cách gọi tên này thể hiện rõ món ăn của nước nào trên bảng hiệu quảng cáo, thường là món Âu (Anh), món Thái, món Hoa, món Hàn, món Nhật,… Thực khách dễ dàng nhận biết và lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, trừ khi các món ăn và địa điểm quá cụ thể đối với quốc tịch của khách hàng. Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đặt tên nhà hàng của mình theo phiên âm tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được biết đến là dễ dịch, dễ hiểu và dễ nhận biết, và dễ viết.

Đặt tên quán ăn nhà hàng tạo nên sự tò mò

Xây dựng sự liên tưởng nghĩa là thay vì nói cho khách hàng biết bạn có gì. Bạn cần thông qua một bước trung gian là khiến khách hàng “nghĩ” về nhà hàng của bạn. Để đặt tên cho nhà hàng của bạn theo cách này, bạn cần đảm bảo rằng bạn hiểu rõ nhất về nhà hàng của mình để có thể nghĩ ra một cái tên ngắn gọn, súc tích và có ý nghĩa.

Ví dụ, nhà hàng Wrap & Roll gợi nhớ đến món cuốn và cuốn. Chuỗi phở 24 gợi nhớ đến những bát phở được làm từ 24 loại nguyên liệu khác nhau,…

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo phong thủy

đặt tên quán theo phong thủy

Phong Thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng gió và đường thủy đối với đời sống con người. Đặt tên cửa hàng theo phong thủy cũng là một cách thu hút tài lộc cho doanh nghiệp.

Đặt tên quán ăn nhà hàng phong thủy âm dương

Bạn có thể dựa vào chữ Hán và nét để đặt tên quán theo phong thủy. Nếu các con số theo phong thủy là âm – dương, bút lẻ là âm và số chẵn là dương. Sử dụng các ký tự Trung Quốc và đếm các nét chẵn và lẻ để đặt tên cho một nhà hàng thường được coi là tốt lành.

Ví dụ: chữ Nhân (+) là số dương và chữ Nhất (-) là số âm.

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo ngũ hành

Ngoài cách đặt tên theo âm dương phong thủy còn có các cách đặt tên theo ngũ hành. Nó dựa trên 5 yếu tố như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương ứng với 5 yếu tố sẽ có các chữ cái sau:

 • Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L, N, T, V
 • Chữ cái thuộc hành Thổ: A, Y, E, U, O, I
 • Chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X
 • Chữ cái thuộc hành Mộc: G, K
 • Chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P H, M

»»» Tìm hiểu thêm: 10+ Cách đặt tên cửa hàng theo mệnh thổ phát tài phát lộc

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo từ viết tắt

Nhiều tên tuổi lớn trong ngành ẩm thực sử dụng tên này cho thương hiệu của họ. Thông thường, tên này thường được liên kết với một miền kinh doanh.

Chẳng hạn như KFC, Kichi Kichi, … Thật dễ dàng để đặt tên một nhà hàng với một từ viết tắt. Những cái tên này phải có ý nghĩa nâng tầm thương hiệu và có vần điệu dễ nghe, dễ hiểu.

Đặt tên quán ăn nhà hàng theo kiểu hài hước

Mẫu biển quảng cáo nhà hàng
Mẫu biển quảng cáo nhà hàng

Đôi khi việc đặt tên theo kiểu hài hước sẽ giúp ích cho bạn. Khách hàng thường đánh giá cao điều này, vì vậy việc kinh doanh nhà hàng của bạn được quảng cáo miễn phí.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng thuật ngữ này, nó rất buồn cười và đôi khi phản tác dụng. Bởi vì trong xã hội luôn có những người “thích nghiêm túc”.

Ví dụ: Nhà hàng ILDIVO (im lặng và đi vào)

Đặt tên nhà hàng hay theo giá

Cách đặt tên nhà hàng này rất là đơn giản. Bạn đặt giá bán thông thường cho cửa hàng của mình và thêm giá đó vào tên cửa hàng. Nhưng hãy cẩn thận, có rất nhiều rủi ro trong cách đặt tên này. Vì “giá” là con số thay đổi thường xuyên nên bạn cần cân nhắc kỹ.

Ví dụ: Quán nướng 99k, Ốc 49k, …

»»» Tìm hiểu thêm: 10+ Cách đặt tên thương hiệu thời trang độc đáo, ấn tượng

Đặt tên quán ăn hay theo con số

biển quảng cáo bán ốc chữ nổi

Kiểu này ít phổ biến hơn nhưng một số người chọn đặt tên nhà hàng theo số. Bản thân những con số cũng là một cách gây ấn tượng với khách hàng. Đặc biệt, đằng sau những con số thường có những “câu chuyện” ý nghĩa.

Ví dụ: Nhà hàng 1946, Phở Quán 1983, Quán FA 1975, Quán 1954, …

Đặt tên quán ăn nhà hàng gắn với thương hiệu cá nhân

Đặt tên quán ăn nhà hàng

Nếu bạn đã có “thương hiệu” thì không có lý do gì mà bạn không mở nhà hàng dưới thương hiệu của mình.

Ví dụ: chuỗi nhà hàng Hoàng Yến Buffet và Hoàng Yến Cuisine (gắn liền với thương hiệu Hoàng Yến Group). Cơm quê Mười Khó (gắn liền với phim Mười Khó của diễn viên hài Trường Giang),…

Đặt tên quán ăn nhà hàng hay theo đặc sản

bảng hiệu nhà hàng
Mẫu bảng hiệu nhà hàng

Đặc sản của nhà hàng của bạn là gì? Nhà hàng của bạn chuyên về món gì? Đặt tên theo đặc sản sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và dễ nhận biết nhà hàng của bạn kinh doanh mặt hàng gì. Những cái tên như: Lẩu bò Bàu Sen, Bún chả cá Nha Trang, Dê núi Ninh Bình, Bún bò Huế, Lẩu kim chi Hàn Quốc… sẽ đơn giản, dễ nhớ, dễ nhận biết.

Đặt tên nhà hàng theo tên kiếm hiệp

Nếu là fan của các bộ phim võ thuật, võ thuật Trung Quốc thì không thể bỏ qua ý tưởng đặt tên này. Ví dụ các tên như: Thần Diệu Quán, Uyên Ương Quán, Lương Sơn Quán,…

Khi đã có ý tưởng về cách đặt tên nhà hàng, quán ăn hay. Tiếp đến, bạn cần thực hiện ý tưởng này lên bảng hiệu của nhà hàng quán ăn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bảng hiệu liên quan đến nhà hàng, quán ăn của Q8 Laser Việt Nam.

Một số điều cần lưu ý khi đặt tên quán ăn nhà hàng

Nhiều chủ quán mắc nhiều lỗi khi đặt tên quán ăn, nhà hàng khiến khách hàng khó hiểu và khó liên tưởng đến nhà hàng. Vậy đâu là những hiểu lầm trong cách đặt tên nhà hàng, quán ăn?

 • Giữ tên nhà hàng của bạn ngắn gọn: Tên nhà hàng quá dài có thể khiến khách hàng khó nhớ và để lại ấn tượng mạnh trong tâm trí họ.
 • Tên nhà hàng gây nhầm lẫn hoặc có ý nghĩa tiêu cực.
 • Tên quán khó viết, khó nhớ và khó đọc: Lẩu tôm chua cay Thái UYENSS

Điều quan trọng là phải kiểm tra tên của bạn trùng lặp. Bạn phải đảm bảo rằng tên của bạn không bị người khác sử dụng. Đặc biệt là trong một ngành cạnh tranh như quán ăn tự phục vụ, một cái tên độc đáo, thú vị có thể đã được người khác sử dụng. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và cố gắng nghĩ ra một cái tên hay nhất cho nhà hàng quán ăn của bạn.

Trên đây là danh sách các cách đặt tên quán ăn nhà hàng hay. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những cảm nhận về nhà hàng. Lưu ý rằng trong số các lời nhắc ở trên, bạn có thể kết hợp 2 hoặc nhiều lời nhắc để tạo ra tên của riêng mình. Ví dụ, một cái tên nước ngoài vừa dễ đọc, vừa thân thiện, vừa gây tò mò.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Làm bảng hiệu, biển quảng cáo tại Đà Nẵng giá rẻ, chất lượng cao

Q8 Laser Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế thi công làm bảng hiệu, [...]

Làm bảng hiệu, biển quảng cáo tại Biên Hòa Đồng Nai giá rẻ

Q8 Laser Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế thi công làm bảng hiệu, [...]

Địa chỉ gia công cắt khắc laser cnc tại Biên Hòa, Đồng Nai

Hiện nay dịch vụ cắt khắc laser cnc tại Biên Hòa, Đồng Nai đã trở [...]

12 Kinh nghiệm làm bảng hiệu quảng cáo nhất định phải biết

Kinh nghiệm làm bảng hiệu quảng cáo mà Q8 Laser Việt Nam chia sẻ dưới [...]

Top 12 các loại biển quảng cáo phổ biến nhất hiện nay

Biển quảng cáo không chỉ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng [...]

6 Cách phối màu cho bảng hiệu quảng cáo sang trọng

Cách phối màu cho bảng hiệu là không thể thiếu đối với sự thành công [...]

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *