CNC có nghĩa là gì? 9 Ưu điểm của CNC vào đời sống

Bạn có biết CNC có nghĩa là gì không? Đây là một thuật ngữ ít nhiều mà bạn cũng đã từng nghe qua. Trong bài viết này, Q8 Laser Việt Nam sẽ giải thích CNC có nghĩa là gì và một số ưu điểm cơ bản của CNC.

Thuật ngữ CNC có nghĩa là gì ?

cnc có nghĩa là gì
Thuật ngữ CNC có nghĩa là gì?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control và là thuật ngữ chỉ các hệ thống máy tiện cơ khí điều khiển bằng máy tính được phát triển tại Phòng thí nghiệm cơ khí động lực học tại Viện Công nghệ Massachusetts vào cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950.

Các chương trình CNC này sử dụng phần mềm CNC có thể kiểm soát mọi thứ. Từ chuyển động của máy đến tốc độ trục chính, bật hoặc tắt chất làm mát, … Ngôn ngữ máy tính được sử dụng để lập trình máy CNC được gọi là G-code.

Các bộ phận gia công CNC thường được chọn khi sản xuất đòi hỏi độ chính xác hoặc chất lượng cao, hoặc khi vật liệu đặc biệt khó và khó gia công.

Ưu điểm của máy CNC đến đời sống

cắt cnc giá rẻ Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Đà Nẵng, Hà Nội

Khi bạn đã về thuật ngữ CNC có nghĩa là gì. Bây giờ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nó có ứng dụng gì cho cuộc sống thường ngày. Cùng điểm qua một số ưu điểm:

  • Tiết kiệm nhân công: So với máy điều khiển bằng tay, năng suất của máy CNC không phụ thuộc vào kỹ năng của người vận hành. Mà phụ thuộc vào những gì được đưa vào máy và chương trình. Người vận hành chỉ tập trung vào việc giám sát và kiểm tra các chức năng vận hành của máy.
  • Độ chính xác gia công cao: thông thường độ chính xác gia công của máy CNC là 0.001mm. Nên có thể đạt độ chính xác cao hơn.
  • Tốc độ cắt cao: Nhờ cấu tạo cơ học chắc chắn của máy, có thể sử dụng tốt hơn các vật liệu cắt hiện đại như kim loại cứng hoặc gốm oxit.
  • Rút ngắn thời gian xử lý.
  • Khả năng lập trình linh hoạt của máy công cụ CNC cao. Giúp tiết kiệm thời gian điều chỉnh máy, tiết kiệm cho việc gia công các sản phẩm nhỏ khác nhau.
  • Ít thời gian ngừng hoạt động vì lý do kỹ thuật, giảm chi phí thời gian ngừng hoạt động.
  • Giảm chi phí kiểm tra và tiêu thụ do giảm kiểm tra.
  • Thời gian hiệu chuẩn máy tối thiểu.
  • Có thể xử lý hàng loạt.

Một số loại máy cắt CNC hiện nay

nhận cắt cnc giá rẻ

CNC nghĩa là gì thì bạn đã biết. Tiếp đến, bạn có thể tham khảo qua thuật ngữ cắt cnc là gì mà chúng tôi đã nói đến trước đó. Còn bên dưới đây là điểm qua một số loại máy cắt cnc thường dùng nhất hiện nay.

Có nhiều loại máy CNC khác nhau bao gồm máy in 3D, máy phay CNC, máy tiện CNC, laser CNC, máy phun tia nước, máy phóng điện tử (EDM), …

Một máy phay CNC

Bao gồm 3 trục là trục X, Y và Z. Mỗi trục được điều khiển bởi một động cơ servo hoặc động cơ bước điều khiển bằng CNC.

Máy tiện CNC

Nguyên lý là làm cho phôi quay trên trục chính để loại bỏ vật liệu thừa. Đồng thời sử dụng các dụng cụ và mũi khoan có đường kính khác nhau để áp vào phôi để tạo thành vật thể đối xứng.

Máy in 3D

Dựa trên mô hình thiết kế 3D và nguyên tắc hoạt động của chúng là thêm từng lớp vật liệu, vì vậy nó còn được gọi là sản xuất phụ gia. Thuật ngữ “in 3D” bao gồm các quy trình khác nhau, trong đó các vật liệu được nối hoặc làm cứng dưới sự điều khiển của máy tính để tạo ra các vật thể ba chiều. Bằng cách thêm các vật liệu lại với nhau (chẳng hạn như các phân tử hoặc hạt chất lỏng, bột nhào trộn với nhau), thường là từng lớp.

Máy cắt laser

Về cơ bản là một quy trình sản xuất sử dụng chùm tia laser mỏng, tập trung để cắt laser kim loạikhắc laser kim loại vật liệu thành các thiết kế, hoa văn và hình dạng tùy chỉnh do nhà thiết kế chỉ định. Quy trình sản xuất không tiếp xúc, dựa trên nhiệt này lý tưởng cho nhiều loại vật liệu, bao gồm gỗ, thủy tinh, giấy, kim loại, nhựa và đá quý.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm cắt laser cnc của Q8 Laser Việt Nam tại đây

Máy gia công EDM

Là quá trình gia công vật liệu thông qua hướng phóng tia lửa điện tần số cao từ một dụng cụ, thường được làm bằng than chì. Công cụ than chì này hoạt động như một điện cực, phá vỡ vật liệu dẫn điện trong quá trình xử lý.

Máy gia công bằng tia nước

Một phương pháp kỹ thuật sử dụng nước với tốc độ cao, mật độ cao, áp suất cực cao để cắt các vật thể. Nước được điều áp tối đa là 392 MPa (khoảng 4.000 atm) và được đẩy ra từ một vòi nhỏ (Φ0,1mm). Nước được bơm áp suất cực cao với tốc độ gấp ba lần tốc độ âm thanh, tạo ra một dòng chảy hủy diệt.

Lời kết cnc có nghĩa là gì

Kể từ khi công nghệ CNC ra đời đã mang lại nhiều bước ngoặt lớn trong hầu hết các lĩnh vực và không ngừng được cải tiến phù hợp với xu thế toàn cầu hóa. Bài viết này nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về thuật ngữ CNC có nghĩa là gì. Đồng thời giúp mọi người hiểu rõ hơn về công nghệ CNC và những thành tựu mà nó mang lại.

Bài viết liên quan

5/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

15+ Cách đặt tên cho tiệm nail nối mi hay độc lạ

Việc lựa chọn đặt tên cho tiệm nail nối mi ấn tượng và độc đáo [...]

30+ Cách đặt tên quán cafe hay hợp phong thủy, ý nghĩa, độc lạ

Tạo phong cách và đặt tên quán cafe hay đều đóng vai trò quan trọng [...]

Làm menu gỗ, thực đơn gỗ theo yêu cầu rẻ bền đẹp

Trong một thị trường đa dạng với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, việc [...]

Địa Chỉ Khắc Logo Lên Gỗ Tại Biên Hòa Giá Rẻ 5p Lấy Liền

Dịch vụ khắc logo lên gỗ tại Biên Hòa không chỉ đơn thuần là một [...]